Tư duy Toán mầm non – IXL Math Starters

Chương trình Tư duy Toán Mỹ – IXL Math với mục đích xây dựng nền tảng kiến thức toán học vững chắc và phát triển tư duy logic cho trẻ.
Chương trình Tư duy Toán Mầm non – IXL Math Starters trang bị cho trẻ những kiến thức nền tảng của tư duy toán học, tiếp cận và phát triển tư duy số, khơi dậy niềm hứng thú với môn Toán trên cơ sở thấu hiểu bản chất của các khái niệm toán và sự ứng dụng của toán để giải quyết vấn đề thế giới thực.

 

 

1. Vị trí & định hướng không gian (Positions & Spatial Sense)
Giúp trẻ phát triển tư duy không gian, khả năng định hướng từ đó biết xác định vị trí của mình với các vật xung quanh.

2. Hình dạng & Hình học (Shapes & Geometry)
Giúp trẻ nhận biết và tìm hiểu các hình học cơ bản: hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật… và 1 số hình nâng cao: hình thoi, hình bầu dục (oval).  Từ đó biết sáng tạo tạo hình (chia hình, ghép hình) và liên tưởng đến sự vật có hình dạng trong cuộc sống.

3. Phân loại & sắp xếp (Classifying & Ordering)
Hình thành khả năng quan sát sự vật của trẻ, từ đó giúp phát triển tư duy phân tích, sáng tạo. Giúp trẻ hiểu thế nào là nhóm, biết phân loại theo đặc điểm, thuộc tính các sự vật từ đó đặt nền tảng cho việc so sánh và tìm giá trị lớn nhỏ.

4.Quy luật và Lập luận (Patterns & Reasoning)
Giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy thông tìm hiểu sự lặp lại của các sự vật, hiện tượng. Hiểu về sự sắp xếp của các mô hình, từ đó vận dụng sáng tạo vào cuộc sống.

5. Số – Đếm (Numbers & Counting)
Trẻ  được hiểu bản chất của các con số, thứ tự sắp xếp của các con số và tập viết số. Làm quen với các khái niệm đếm (đếm cách, đếm ngược…) giúp phát triển khả năng tư duy linh hoạt của bé.

6.Tương quan 1:1 (One to one correspondence)
Giúp trẻ hiểu được sự tương đồng của các sự vật trong một nhóm. Trẻ hiểu thêm về khái niệm tương ứng và biết xếp tương ứng các vật. So sánh các nhóm với nhau, biết thêm bớt để 2 nhóm cân bằng là nền tảng cho việc thực hiện phép cộng và trừ.

7.Khái niệm phân số (Fraction concepts)
Giúp trẻ tiếp cận khái niệm cơ bản của phân số. Biết chia đôi hình, làm quen với các khái niệm 1 nửa hoặc các phân số cơ bản: ½, ¼.

8.Cộng – Trừ (Addition – Subtraction)
Giúp trẻhiểu bản chất của việc cộng – trừ. Trẻ biết cộng – trừ các số tự nhiên trong phạm vi chương trình học. Biết thực hiện các bài toán đố, các bài toán vận dụng cuộc sống để phát triển khả năng phân tích và liên tưởng.

9. Kích thước & Đo lường (Size & Measurement)
Trẻ  được tìm hiểu kích thước của sự vật (chiều dài, chiều rộng…) của sự vật. Biết cách sử dụng các đơn vị đo để đo lường sự vật, khoảng cách vật trong thực tế.

10.Xác suất (Probability)
Trẻ có thể nhận định được dự khả năng có thể hoặc không thể xảy ra thông qua các bài toán cụ thể. Từ đó giúp con có thể ứng dụng vào các tình huống trong thực tế.

11. Thời gian (Time)
Giúp trẻ xác định được thời gian trong ngày, của tháng, của năm. Biết cách đọc giờ trên đồng hồ, từ đó vận dụng giải quyết các bài toán đố.

12. Tư duy toán (Mathematical thinking)
Giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, logic, sáng tạo để giải quyết các bài toán thực tế có trong cuộc sống. Ví dụ: 1 chú thỏ ăn 2 củ cà rốt, vậy 3 chú thỏ sẽ ăn mấy củ cà rốt?

Chương trình Mầm non – IXL Math Starters – Các cấp độ đào tạo

1. Pre – Kindergarten (Pre-K)

Chương trình IXL Math Starter cấp độ Pre-K sẽ bắt đầu được tiếp cận dần với các nội dung Toán căn bản. Bắt đầu với các nội dung nền tảng: phân biệt hình dạng, màu sắc, chất liệu, con số để dần dần yêu thích việc tương tác với con số. Từ đó các bé sẽ yêu thích dần môn Toán học tưởng chừng như rất khô khan.
Khi đã yêu thích môn học, trẻ sẽ tiếp tục được khám phá các kiến thức Toán nâng cao hơn: Đếm – viết, sắp xếp thứ tự các con số. Dần dần từ đó mới tiếp cận đến các phép tính cộng và trừ.  Đây cũng chính là nền tảng để phát triển tư duy vào lứa tuổi này cho trẻ.

2. Kindergarten (K)

Chương trình IXL Math Starter cấp độ K được xây dựng đặc thù dành cho trẻ từ 5 đến 6 tuổi.

Trẻ được làm quen, khám phá các con số thông qua các nội dung: số liền trước – số liền sau, đếm xuôi – đếm ngược, đơn vị… để hiểu được thứ tự và bản chất các con số. Trẻ được tìm hiểu thêm về các hình học: hình oval, hình thoi, hình 5 cạnh đồng thời biết chia hình, ghép hình, sáng tạo hình để tạo ra các hình mới. Thay vì trẻ học cách cộng, trừ “một cách máy móc” bằng việc nhớ phép tính, trẻ tại IXL được học bản chất của các phép tính qua nhiều cách tiếp cận khác nhau. VD: Có 2 nhóm số lượng khác nhau, cần thêm vào bao nhiêu hình để 2 nhóm bằng nhau. Đây là nền tảng giúp trẻ biết cách tư duy đúng về Toán học. Và khi đã hiểu điều nay, trẻ sẽ rất thích học môn Toán.

3. Preparation (Prep)

Chương trình IXL Math Starter cấp độ Prep được xây dựng đặc thù dành cho trẻ đang chuẩn bị vào lớp 1.
Thời điểm này rất quan trọng đối với trẻ vì đây là giai đoạn chuyển tiếp môi trường học tập từ mầm non lên tiểu học.

Trẻ sẽ được tiếp cận với các kiến thức toán một cách logic hơn. Thay vì học ngay các phép cộng, phép trừ, trẻ vẫn sẽ được tiếp cận các nội dung nền tảng từ quy luật, hình học… Và dần dần làm quen với các khái niệm toán học: trục số, đếm cách, tìm khoảng cách giữa các số.

Với chương trình Tư duy Toán – IXL Math, trẻ không chỉ thực hiện đúng theo yêu cầu, trẻ cần phải giải thích được quá trình đi đến kết quả quả, vì sao lại làm được như vậy để thực hành cách diễn đạt suy nghĩ của mình. Các hoạt động thực hành và làm quen kiến thức được đan xen với nhau trong quá trình học giúp trẻ hứng thú với môn học, tự tin hơn với những bài Toán ở trường. Quan trọng hơn, trẻ được cung cấp các kiến thức rất nền tảng một cách hệ thống và hiểu sâu về bản chất, giúp trẻ tư duy và ứng dụng vào những kiến thức học ở cấp cao hơn.

Điều đặc biệt của Chương trình IXL Math Starter là luôn có hoạt động làm sản phẩm sáng tạo mang tính ứng dụng của nội dung vừa học vào thực tế. Khi trẻ biết cách vận dụng những điều mình vừa học vào cuộc sống, trẻ hiểu bản chất kiến thức và sẽ nhớ rất lâu nội dung học đó. Từ đó làm nền tảng để phát triển tư duy, trí thông minh và tính sáng tạo của trẻ lứa tuổi này.

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại IXL: Click here

IXL Math & Skills Learning Center
Địa chỉ: Số 208 Xã Đàn 2, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04 3 537 6854 / 043 537 2946
Hotline: 0962 706 922
Email: info@ixl.vn Website: ixl.vn
Facebook: facebook.com/ixlkids 
Nguồn : IXL Math & Skills

You May Also Like