Bí quyết của người mẹ giúp con phát triển cả tư duy lẫn cảm xúc

Gặp lại chị Liên Hương và bé Tuệ Anh trong những ngày cuối tháng 3, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy Tuệ Anh trở nên vui vẻ, hoạt náo hơn. Bé còn tự tin khoe tôi bảng điểm với những điểm A ở tất cả các môn học tại trường Việt Pháp, thật khác hẳn so với một năm trước tôi tiếp xúc.

Chào chị, chị có thể chia sẻ những lo lắng của mình về bé Tuệ Anh một năm trước?
Năm Tuệ Anh 6 tuổi, con rất rụt rè, nhút nhát, không tích cực tham gia các hoạt động của trường, của lớp. Con luôn sợ sai dẫn tới ít nói và không dám thể hiện quan điểm của bản thân. Bảng kết quả học tập của con tại trường luôn có những điểm đỏ thể hiện con chưa đạt yêu cầu ở môn Toán và cả những môn học khác, khiến tôi vô cùng lo lắng.

Vậy chị đã làm gì để giúp con tự tin và cải thiện môn Toán?

Tôi bắt đầu để ý nhiều hơn đến việc học của con. Tuy nhiên, vì chưa có phương pháp dạy con phù hợp nên tôi càng khiến con sợ sệt, căng thẳng. Tôi lo lắng nhiều hơn, thỉnh thoảng lại nóng nảy với con. May mắn được một người bạn giới thiệu đến IGEM LEARNING, tôi vô cùng tin tưởng và cho con theo học khóa I-Math & I-Skills – Khóa học Tư duy Toán Mỹ Kỹ năng sống.

Chị Liên Hương và bé Tuệ Anh tại trung tâm
 

Con đã có tiến bộ như thế nào sau khóa học?
Sau hơn một năm theo học tại trung tâm, con bắt đầu năng động và sáng tạo hơn. Con tự đăng ký tham gia các hoạt động tập thể của trường làm tôi rất ngạc nhiên. Trong lớp, con chơi với hầu hết tất cả các nhóm bạn. Chính vì thế mà mỗi cuối tuần, tôi luôn “đau đầu” về quà sinh nhật cho các bạn của con (cười).
Trong học tập, con đã biết chủ động tiếp thu, không ỉ lại, không sợ sai. Tôi nhận ra sự thay đổi này khi kiểm tra con làm bài tập. Cứ mỗi lần tôi định gợi ý là con nói ngay: “Con đang suy nghĩ bài giải, mẹ để con tự làm nhé”. Có lúc con còn tự tin, chủ động nói với tôi: “Nếu sai con làm lại, mẹ nhỉ”. Tôi rất vui mừng khi thấy con đã biết nỗ lực và luôn cố gắng trong học tập. Bảng kết quả học tập của con giờ không còn những điểm đỏ nữa mà thay vào đó là những điểm A sáng chói.

Bé Tuệ Anh vui vẻ “khoe” sản phẩm của lớp học IXL Math & Skills

Chị có thể chia sẻ về trung tâm con đang theo học?
Trung tâm luôn khuyến khích con mạnh dạn, tự tin thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình. Điều khiến tôi ấn tượng nhất ở đây là học sinh được giảng dạy theo hướng Cá nhân hóa. Mỗi trẻ có kế hoạch học tập riêng phù hợp với khả năng của từng em. Ngoài ra lớp học chỉ 4-5 học sinh và một giáo viên giúp con được quan tâm sát sao và tận tình. Hơn nữa, quy trình giảng dạy chặt chẽ qua các khâu kiểm tra – giảng dạy – đánh giá giúp tôi cập nhật tình hình học tập của con hàng ngày, hàng tháng và kết thúc khóa học.

Các giáo viên giống như những chuyên gia tâm lý thực thụ đã tư vấn hỗ trợ tôi trong quá trình giảng dạy và học tập với con, ngay cả chính bản thân tôi cũng đã thay đổi về cách tư duy, học tập cùng với con. Các cô luôn động viên con nỗ lực, ý thức độc lập suy nghĩ, tự hoàn thành bài tập. Đặc biệt không khen con thông minh hay giỏi. Có lần tôi để lại lời nhắn trong cuốn vở của con: “Mong cô chú ý đến con nhiều hơn”. Ngay buổi học hôm sau, cô giáo phụ trách đã gặp và trao đổi với tôi về tình hình học tập của con.

Chị có những lời khuyên, lời nhắn nhủ gì đến các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi hình thành nhân cách?
Theo tôi, ý thức và kỹ năng sống của con cần được phát triển và hình thành trong một môi trường giáo dục tốt, qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện. Việc học thêm cho trẻ là cần thiết, giúp kích thích tự giác, yêu thích học tập. Chính vì vậy, lựa chọn môi trường học tập tốt và phù hợp với con là điều mà bố mẹ nên chú ý.

Cảm ơn những chia sẻ quý báu của chị, chúc chị và bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ!

You May Also Like