Mách mẹ giúp vượt qua nỗi sợ toán học

Rất nhiều phụ huynh chia sẻ về việc con mình gặp khó khăn trong việc tính toán, trẻ cực kỳ sợ hãi đến nỗi toát mồ hôi hột mỗi khi đến giờ làm Toán. Mặc dù bố mẹ đã áp dụng rất nhiều cách dạy con học nhưng tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.
Dưới đây là một vài bí quyết của I Math – Tư duy toán Mỹ hi vọng sẽ giúp ích được bố mẹ trong việc cùng con vượt qua nỗi sợ hãi mang tên Toán học.

1. Phát triển khả năng tư duy, lập luận của trẻ

Để môn Toán trở nên dễ dàng, trẻ nên được học Toán bằng tư duy. Phương pháp này sẽ kích thích trí tưởng tượng, lập luận và suy đoán của trẻ. Hơn nưã, tư duy logic sẽ giúp trẻ giải quyết mọi tình huống trong công việc và cuộc sống.
Đứng trước mỗi bài toán, việc đầu tiên bố mẹ cần làm là giúp con phân tích đề bài, các dữ liệu, con số, yêu cầu của bài toán. Sau đó hãy để trẻ chủ động suy nghĩ và tìm hướng giải bài. Nếu trẻ vẫn loay hoay cắn bút một lúc lâu thì bố mẹ mới đưa ra những gợi ý, hướng dẫn con tìm ra đáp án. Luôn khuyến khích, động viên con đặt ra nhiều câu hỏi và giải thích được tại sao lại ra kết quả như vậy.

2. Khuyến khích trẻ thể hiện sự sáng tạo

PGS – TS. Chu Cẩm Thơ, khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Những phương pháp giáo dục kiểu “cưỡng bức”, hoặc theo các “khuôn mẫu” hiện nay đang diễn ra tại rất nhiều trường học”. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ không có động lực học, tư duy rất thụ động và máy móc.
Chính vì vậy, bố mẹ nên giúp con ghi nhớ và áp dụng những công thức đã học vào bài toán để trẻ hiểu, mỗi bài toán sẽ có nhiều cách giải khác nhau. Tặng trẻ những món quà nhỏ xinh mà con thích mỗi khi tìm ra được cách giải bài mới sẽ là niềm động lực thúc đẩy khả năng sáng tạo của trẻ.

3. Khơi gợi trẻ hứng thú học tập môn Toán

Mỗi trẻ nhỏ đều có khả năng học Toán. Nhưng cách học hiện nay rất khô khan và máy móc khiến trẻ vô cùng sợ hãi. Với phương pháp học của chương trình I Math – Tư duy toán Mỹ, trẻ được dạy theo phương pháp cá nhân hóa. Nghĩa là mỗi học sinh sẽ được kiểm tra trình độ đầu vào, phân tích điểm mạnh, điểm yếu từ đó xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho từng em. Lớp học chỉ 5 học sinh và một giáo viên, điều này giúp trẻ được theo sát và quan tâm hơn trong quá trình học.
Hơn nữa, mỗi buổi học ở I Math luôn có nhiều hoạt động sáng tạo ứng dụng nội dung vừa học vào thực tế. Khi biết cách vận dụng những điều mình đã học vào cuộc sống, trẻ sẽ hiểu bản chất kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học. Vì thế mà các bài giảng, công thức về Toán học… trở nên dễ dàng. Ngoài ra, I Math – Tư duy toán Mỹ còn tổ chức các CLB Sáng tạo, CLB Toán học, cuộc thi Thiên tài nhí… giúp trẻ thể hiện bản thân và đưa ra những ý kiến, quan điểm cá nhân.

You May Also Like