5 Bước dạy trẻ tính nhẩm siêu tốc

Học tính nhẩm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia; học bảng cửu chương… sẽ thật khô khan đối với những bé bắt đầu đi học. Vậy phải làm sao để các con không cảm thấy chán nản, lo lắng mỗi khi làm toán? I Math – Tư duy Toán học giới thiệu đến các bậc phụ huynh 5 bước giúp trẻ tính nhẩm hiệu quả, chắc chắn khi bố mẹ áp dụng sẽ khiến bé thích thú hơn với những con số.

Bước 1: Hãy giúp trẻ phát triển cảm giác mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ.
Ví dụ bạn có thể yêu cầu trẻ cho biết có bao nhiều cách khác nhau để tạo ra số 6, trẻ em có thể trả lời gồm các cặp như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3.. Điều này giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế và sau đó là ví dụ trừu tượng.

Bước 2: Dạy đếm cách 2 đơn vị. Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Tập hợp những số tăng giúp trẻ hiểu rằng việc thêm sẽ bỏ qua số tiếp theo, trừ sẽ có số trước. Nếu học đến 100 có thể cho trẻ đếm 5, 10, 15…100.

Bước 3: Sử dụng ngón tay hoặc các vật liệu khác như bút, bi, que tính…để dạy trẻ làm phép cộng hay trừ. Nên nhớ cũng dạy thêm trẻ cách tưởng tượng.
Ví dụ: Đưa ra bài toán có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra cho trẻ tưởng tượng còn lại mấy con.

Bước 4: Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ em chú ý đến cộng và trừ. Ví dụ đố nhanh các phép tính cộng, trừ đơn giản như 3 + 3 = ?, hoặc 5 + 0 = ? 7 – 0 = ? hoặc 100 + 0 = ? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Bước 5: Thực tập cộng, trừ theo cách thông thường bằng thẻ, que… trẻ cũng có thể chán. Có thể tìm kiếm các phần mềm, các chương trình học trên internet cũng có thể làm trẻ hứng thú. Nếu được bạn có thể cho trẻ thời gian thực hành để trẻ có động lực và hứng thú hơn.

Theo khung chuẩn Toán học Hoa kỳ, chương trình học I Math – Tư duy Toán Mỹ với những bài học thú vị, gắn liền với cuộc sống xung quanh con, giúp trẻ phát huy trí trưởng tượng, tư duy. Mỗi buổi học các con sẽ được áp dụng những điều đã học vào thực tế. Từ đó trẻ sẽ ghi nhớ bài học lâu hơn, không cảm thấy Toán là môn học khó nhằn nữa, mà sẽ dần yêu thích, tìm tòi và khám phá.

You May Also Like