Bí quyết giúp trẻ phát triển tư duy toán học

Mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng gen di truyền quyết định khả năng tư duy toán học của trẻ nhưng đó chỉ là một yếu tố nhỏ. Vậy làm sao để có thể kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo trong tư duy của trẻ? Dưới đây là một số cách phát triển tư duy toán học cho trẻ vô cùng hiệu quả mà cha mẹ nên áp dụng.

Tập cho trẻ đếm thứ tự các con số

Đây là một trong những việc khởi đầu để phát triển tư duy toán học cho trẻ. Để trẻ dễ nhớ và tưởng tượng tốt hơn cha mẹ nên cho trẻ đếm các ngón tay, ngón chân, đồ chơi, các vật xung quanh mà bé tiếp xúc … đồng thời vận dụng trong các tình huống thực tế hàng ngày như: đếm bậc cầu thang, đếm số kẹo, bánh được cho…
Cha mẹ nên cùng con chơi để động viên và khuyến khích trẻ: “Mình cùng đếm số bánh con nhận được nhé”, “Con với mẹ thi xem ai đếm đúng số bút này nào”…

Cho trẻ học cách nhận biết màu sắc, hình dạng, kích thước

Cha mẹ nên mua cho bé các loại đồ chơi với đủ loại hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Đây là cách khiến trẻ hứng thú, vui vẻ hơn mỗi khi tham gia học đồng thời tăng cường khả năng nhận thức của trẻ. Khi trẻ đã ghi nhớ và nhận biết được, cha mẹ nên kiểm tra bằng cách hỏi trẻ bất cứ lúc nào gặp những hình dáng hay màu sắc như vậy.

Hướng dẫn trẻ làm toán cộng, trừ

Khi trẻ đã thành thạo với các con số, đếm xuôi – ngược, cha mẹ tiếp tục dạy con cộng trừ bằng cách đếm ngón tay, đếm que tính hoặc các vật dụng, đồ chơi xung quanh bé. Thực hành với những việc diễn ra quanh con sẽ khiến con ghi nhớ lâu hơn. Ví dụ: Cha mẹ đưa ra bài toán: Có 8 cái kẹo, con cho bạn Bi thì con còn bao nhiêu? Tuần trước con có 2 quyển sách, hôm nay được mẹ mua thêm 3 quyển, tổng con có mấy quyển?…

Trò chơi với bánh, chia đều và phân chia thành các phần

Nếu cha mẹ luôn luôn hỏi trẻ các phép chia bằng những con số cụ thể như: 6 chia 2 bằng bao nhiêu thì mặc dù trẻ trả lời đúng nhưng sẽ không thể biểu bản chất tại sao lại có kết quả như vậy. Vì thế với những phép tính khó hơn trẻ sẽ không thể suy luận và tìm được kết quả.
Vậy để trẻ hiểu rõ hơn về phép chia, cha mẹ nên tạo ra các trò chơi nhằm kích thích khả năng suy nghĩ và phân tích của trẻ. Ví dụ: Có 8 chiếc bánh thì con chia cho 2 nhóm, vậy mỗi nhóm được bao nhiêu chiếc?

Áp dụng phương pháp học Tư duy Toán Mỹ

Khác với một số phương pháp học khác tập trung vào việc giúp trẻ thực hành nhiều, dạy trẻ cách phản xạ nhanh với các phép tính thì chương trình học I Math – Tư duy Toán Mỹ chú trọng giúp trẻ hiểu rõ bản chất của vấn đề, giải thích cách làm và phân tích được kết quả của mình. Từ đó hình thành phát triển được tư duy logic, khả năng suy luận và trí thông minh của trẻ.
Không những vậy, chương trình học còn đan xen nhiều hoạt động sáng tạo và bổ ích ứng dụng nội dung vừa học vào thực tế. Khi biết cách vận dụng những điều mình đã học vào cuộc sống, trẻ sẽ hiểu bản chất kiến thức và ghi nhớ nội dung bài học. Vì thế mà các bài giảng, công thức về Toán học… trở nên dễ dàng.
Chị Đoàn Thị Liên Hương – Trưởng phòng Pháp chế và Tuân thủ – Công ty TNHH Mỏ Nikel Bản Phúc, phụ huynh bé Tuệ Anh chia sẻ: “Tôi nhận thấy cháu tiến bộ rõ rệt về tư duy toán, điểm số trên lớp cải thiện đáng kể, con bắt đầu yêu thích và hào hứng hơn với môn Toán sau một thời gian theo học chương trình IXLMath – Tư duy Toán Mỹ tại Trung tâm phát triển Ngôn ngữ, Kỹ năng và Tư duy Toán Mỹ IGEM LEARNING”.

You May Also Like